Cách Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Hiệu Quả

Cách Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Hiệu Quả

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ là một việc tối cần thiết khi bạn nuôi một chú cún Poodle. Cũng như những giống chó khác, Poodle không nhận thức được thế nào là đi vệ sinh đúng chỗ. Việc dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ sẽ thật khó khăn, khi bạn chưa nắm rõ được các bước huấn luyện chú cún của mình. Nếu chú cún của bạn vẫn thường xuyên đi vệ sinh bừa bãi , đừng bỏ qua bài viết của Voodle nhé!

Cách Dạy Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Phải Bắt Đầu Từ Đâu?

Cách Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Khi Mới Về Nhà

Một cách dễ thực hiện nhất để huấn luyện chú chó Poodle của bạn đi vệ sinh đúng chỗ là bắt đầu từ nơi cún ngủ. Ví dụ như chuồng, thùng carton,… có thành đủ cao để cún không nhảy được ra ngoài.  Chó Poodle, theo bản năng ưa sạch sẽ, sẽ cố gắng không làm bẩn chỗ nằm của mình. Chính vì vậy, cún thường thể hiện mong muốn được ra ngoài để đi vệ sinh. Cún sẽ nhìn quanh nhà, tìm một chỗ ‘ưng ý’ để ‘giải quyết’. Vậy nên bạn phải cho cún biết được chỗ nào thì được đi vệ sinh, chỗ nào không.

Quan sát khi cún có dấu hiệu buồn đi vệ sinh

Khi nhìn thấy dấu hiệu cún đang có nhu cầu, như chạy quay vòng, ngồi xổm, hít ngửi,… chủ nhân nên nhanh chóng bế chúng ra ngoài. Nếu không kịp, hãy làm cún giật mình, quát to, đập vào tường, giậm chân mạnh,… sau đó đem cún tới đúng nơi bạn đã chọn, khuyến khích cún đi vệ sinh tại đó. Kể cả cún đã có lỡ ‘tè’ trong nhà, bạn vẫn nên đem chúng tới chỗ đi vệ sinh đã chọn. Chú ý khử mùi nơi cún đi vệ sinh, không lần sau cún sẽ lại tè ở đó. Đây là cách tối thiểu giúp cún làm quen với chỗ bạn đã chọn để cún ‘giải quyết nhu cầu’.

3 Bước Chi Tiết Giúp Bạn Huấn Luyện Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Chọn Nơi Đi Vệ Sinh Cho Poodle

Chọn ra nơi đi vệ sinh cố định. Hãy chọn một nơi dễ làm sạch trong nhà, ví dụ như nhà vệ sinh, ban công,… Bạn có thể trải giấy, báo, miếng lót, khay vệ sinh cho chó poodle dưới sàn. Khi cún muốn đi vệ sinh, lập tức đưa cún tới nơi được chọn. Hãy cổ vũ cho cún bớt căng thẳng. Khi cún đi vào đúng chỗ bạn đã chuẩn bị, hãy khen, vuốt ve, thưởng cho cún. Tính cách Poodle cũng như một đứa trẻ, rất thích thú khi được chủ nhân khen thưởng mỗi khi làm tốt điều gì đó. Đồng thời, đừng vội vứt đi giấy lót dính chất thải của Poodle. Dùng mùi hương giúp Poodle ghi nhớ rất quan trọng, có thể giúp Poodle học nhanh hơn.

Chọn nơi dễ làm sạch như vườn, ban công, nhà vệ sinh,...
Chọn nơi dễ làm sạch như vườn, ban công, nhà vệ sinh…

Ước Tính Thời Gian Poodle Đi Vệ Sinh

Ước tính thời gian đi vệ sinh của Poodle để dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ
Sau ăn khoảng 15- 20 phút, cún sẽ đi vệ sinh

Theo thói quen, sau khi ăn khoảng tầm 15-20 phút, Poodle sẽ đi vệ sinh. Biết được điều này, bạn có thể chủ động dắt Poodle tới nơi bạn đã chọn và đóng cửa lại, để cún chỉ hoạt động trong khu vực đó. Hoặc bất cứ khi nào bạn phát hiện bé cún buồn vệ sinh, hãy cứ dắt bé tới nơi quy định nhé.

Nếu cún vẫn chưa quen, bạn có thể lợi dụng cách ghi nhớ mùi hương của chúng và sử dụng những sản phẩm hỗ trợ để kết hợp dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ.

Khen, Thưởng Cún Khi Làm Đúng

Khi cún đang đi vệ sinh, không làm phiền, sờ hay đụng vào cơ thể cún. Hãy chỉ vuốt ve, khen ngợi cún khi cún giải quyết xong, giúp tạo động lực cho chúng. Bạn có thể sử dụng những từ ngữ thông thường, ví dụ ‘Đi vệ sinh ngoan nhé!’,… vì cún của bạn sẽ ghi nhớ lời nói trong quá trình huấn luyện và coi đó là mệnh lệnh. Chú ý khi dạy cún, tuy chó không hiểu được ngôn ngữ, nhưng có thể dựa vào ngữ khí, cách trò chuyện để biết thái độ của chủ nhân. Ngoài khen ngợi, hãy cố gắng giữ ngữ khí nhẹ nhàng và thân thiết khi dạy cún nhé!

Khen thưởng khi chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ
Khen thưởng khi cún làm tốt

Dụng Cụ Cần Thiết Khi Dạy Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Dạy Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Với Khay Vệ Sinh

Dạy cún đi vệ sinh trong khay vệ sinh

Một dụng cụ cần thiết và tiện lợi khi dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ là khay vệ sinh. Khay vệ sinh có thể tháo dỡ dễ dàng, mỗi ngày chỉ cần thay một tấm lót vệ sinh sau khi cún giải quyết nhu cầu xong.
Để dạy cún đi vệ sinh vào khay, bạn có thể sử dụng xịt vệ sinh, hoặc dùng một ít nước tiểu của cún, xịt vào khay giúp cún quen với mùi hương như phương pháp đã nói ở trên. Chỉ cần vài ngày là cún sẽ thuộc chỗ và chỉ đi vệ sinh vào đó, và bạn chỉ cần nhấc tấm lót ra và thay tấm mới, rất sạch sẽ và thuận tiện.

Dạy Poodle Đi Vệ Sinh Trong Chuồng

Ngoài khay vệ sinh thì chuồng cũng là một lựa chọn lý tưởng. Do có kết cấu sàn chuồng là mặt lưới sọc, nên khi cún đi vệ sinh, chất thải sẽ dễ dàng lọt xuống khay đựng ở dưới, khi chúng ta dọn chỉ cần dọn trong khay là được.
Đừng lo cún ở trong chuồng sẽ bị bí bách, thay vì thả rông, cún đi vệ sinh bừa bãi, thì chúng ta cứ cho cún làm quen với việc đi vệ sinh trong chuồng một vài ngày, cún sẽ quen. Nếu cả ngày bạn đi vắng, cứ để cún trong chuồng, sẽ không lo đến việc về nhà phải dọn dẹp ‘bãi chiến trường’ của cún.

Dạy cún đi vệ sinh trong chuồng

Lưu Ý Khi Huấn Luyện Chó Poodle Đi Vệ Sinh

  • Nếu được, hãy dạy cún từ khi còn nhỏ. Cún sẽ dễ bảo và tiếp nhận bài tập luyện, hình thành thói quen tốt hơn. Với những bạn cún lớn, việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào ‘tiềm thức’ nên rất khó dạy và thay đổi thói quen. 
  • Chủ nhân nên kiểm soát lượng thức ăn cho cún mỗi ngày. Không nên để sẵn thức ăn trong khay, vì thời gian ăn uống của cún sẽ không cố định. Từ đây dẫn tới việc đi vệ sinh của cún khó ước tính thời gian hơn, làm công việc huấn luyện vất vả gấp nhiều lần.
  • Cần kiên nhẫn lặp đi lặp lại các bước huấn luyện cho tới khi cún thành thục thì thôi. Nếu cún làm sai, cố gắng nhẫn nại dạy lại từ đầu. Tuyệt đối không được bỏ cuộc giữa chừng khi cún chưa quen.

Lời kết

Trên đây là những điều bạn cần biết khi dạy một chú Poodle đi vệ sinh đúng chỗ. Là một giống cún cực thông minh, bài huấn luyện cơ bản này sẽ không làm khó Poodle, chỉ cần chúng ta thật kiên nhẫn. Voodle mong rằng, những thông tin trên đã giúp ích một trong quá trình chăm sóc bé Poodle của bạn. Hãy để lại comment nếu bạn có thắc mắc hoặc liên hệ với Voodle tại trang Facebook, Voodle sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Tư Vấn Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon