66 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Kinh nghiệm huấn luyện chó cảnh - huấn luyện chó không sủa bậy!!!

Đăng bởi bui phan anh vu | 11/06/2018 | 0 bình luận
Kinh nghiệm huấn luyện chó cảnh - huấn luyện chó không sủa bậy!!!

Kinh nghiệm huấn luyện chó cảnh

Hnay tôi sẽ tiếp tục chuỗi mạch các bài viết của tôi để chia sẻ đến các bạn! Chúng ta đã đi qua vài bài viết về nguồn gốc, cách nuôi,và tìm hiểu thế nào là chó cảnh đẹp! Hnay tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách nuôi dậy và huấn luyện cho những loài chó cảnh đẹp bấc nhất thế giới này!

 

-Huấn luyện chó cảnh là cả một quá trình dài mà động lực chính thúc đẩy các bạn là sự yêu thương,quan tâm,lo lắng và luôn coi chú cún của mình là thành viên trong gia đình.Để huấn luyên được một chú chó cảnh thành thạo và chuyên nghiệp nhất không phải là điều dễ dàng.Dưới đây là kinh nghiệm mà tôi đã trải qua thực tế cũng như học hỏi thu thấp được trên rất nhiều tài liệu của các chuyên gia trên thế giới!

 

-Trước tiên, để huấn luyện cho chú cún Poodle của mình thì các bạn nên coi chú cún của mình là người bạn đồng hành.Hãy thương mến,gọi tên vuốt ve,thân mật yêu thương chúng vô điều kiện.Tạo sự quyến luyến vui vẻ để dễ truyền cảm hứng cho bài huấn luyện chó cảnh sau này!

-Huấn luyện chó cảnh cần phải kiên nhẫn,kiên trì.Huấn luyện chó cảnh tuyệt nhiên điều quan trọng nhất là bạn không được nổi cáu.Không mắng chửi,la ó để chú chó của bạn sợ hãi và không tiếp thu được bài học.hãy kiên trì từng bước một thật chậm và chắc quà từng ngày với từng bài học các bạn nhé!

 

-Một số lệnh huấn luyện chó cảnh cơ bản mà bất cứ bạn nào cũng nên trang bị cho mình là NGẮN,GỌN,RÕ RÀNG,CƯƠNG QUYẾT,CƯƠNG QUYẾT. Vì có như thế chú chó của bạn mới bắt buộc nghe theo hiệu lệnh, không bỏ qua và sẽ tạo tính vô kỷ luật sẽ rất khó khăn cho các bài huấn luyện về sau,nhằm cho chú cún vào khuôn khổ và biết nghe lời.Khi ra hiệu lệnh các bạn nên có khoảng thơi gian cố định để chúng kịp nghe và kịp hành đông.Thời gian tối thiểu khoảng 30s đến 1p.Nếu trong 30s và 1p mà các bạn ra đến 3,4,5 hiệu lệnh thì rất khó để chú cún bắt kịp.

 

-Thời gian huấn luyên chó cảnh bạn nên chọn giờ cố định! Như là cho chúng ăn hoặc cho chúng đi dạo,chơi đùa với thiên nhiên!Tạo cho chúng có thói quen hàng ngày,hàng giờ,cố định để dần hình thành nên nếp sống cho chú cún của chúng ta.Mỗi lần dậy thường kéo dài 25,30p.Lưu ý các bạn không nên dục tốc bất đạt! Như đã nói ở trên các bạn cần kiên trì, và kết quả tiến triển dựa trên hàng ngày không ngừng nỗ lực bền bỉ dạy chúng.

-Quy trình huấn luyện chó cảnh và thưởng phạt phân minh.Các bạn nên dạy cho chú cún của chúng ta theo giáo trình từ dễ đến khó.Theo lever tăng dần các bạn nhé!Điều này chắc hẳn ai ai cũng biết phải không?Khi chú cún của chúng ta nghe lời, hãy khen chúng,vuốt ve âu yếm.Ngược lại khi cún không nghe lời các bạn nên có hiệu lệnh rõ ràng dứt khoát như “Không” để nhắc nhở chúng đó là điều không thể làm!Thêm nữa các bạn cần phải hiểu thật rõ tính cách của chú cún mà các bạn sở hữu.Tùy theo tính cách từng con mà ta áp dụng cách dậy khác nhau.Với những chú cún nhút nhát,ta phải vuốt ve động viên,khuyến khích,không phạt và dùng biện pháp NHU. Ngược lại với những chú cún tính bướng bỉnh không chịu học ta phải áp dụng tính cách CƯƠNG. Nghĩa là phải phạt để ép buộc chú cún học bằng được.

 

-Nên huấn luyện chó cảnh từ những lúc còn nhỏ.Nghĩa là các bạn phải dậy chúng từ khi còn 6 tháng đến 12 tháng. Nghĩa là tròn 1 năm tuổi!Chú cún của chúng ta đang trong giai đoạn sung mãn nhanh nhẹn dễ tiếp thu,thông minh,lanh lẹ.Nếu các bạn để quá lâu 2,3,4 năm mới dậy thì thường thời gian sẽ kéo dài rất lâu.

 

-Nên ôn lại bài cũ trước khi các bạn muốn dậy sang bài mới!Với cách này sẽ khiến chú cún nhớ bài lâu và tiếp thu bài mới sẽ hiệu quả cũng như tốt hơn.Một số bài huấn luyện chó cảnh cơ bản như sau:

-Huấn luyện chó nằm:Chủ hô khâu lệnh trầm,ấm nhưng dứt khoát”Nằm” đồng thời kéo dây dắt về phía trước,hoặc kéo 2 chân trước cho cún nằm xuống.Có thể dùng mồi kích thích cho cún,chìa mồi xa một chút và hạ thấp xuống cho chú cún nằm....

-Huấn luyện chó đứng:Chủ chó đứng bên phải chó hô khẩu lệnh dứt khoát “Đứng” đồng thời kéo dây về phía trước,đưa tay trái nâng bụng chú chó đứng dậy.Khi chó đứng dậy hãy động viên bằng những cái vuốt ve âu yếm.

-Huấn luyện chó tha đồ về cho chủ:Khi huấn luyện bài này ta cần có đồ chơi cho cún mà chúng yêu thích như cục xương, quả bóng, gấu bông.v.v. Cướp của chúng khi đang chơi và quăng ra xa để cho chúng chạy theo đòi lại!Tạo nên phản xạ không điều kiện cho chó.Khi đã quen với việc này chúng ta sẽ làm thường xuyên và hô “Nhả” đồng thời để tay bóp nhẹ vào cằm chó.Chó đau sẽ tự nhả đồ.Khi tập thành thói quen ta sẽ quăng đồ xa dần đều đồng thời hô”Tìm” để chúng có thói quen đi tìm đồ cho chúng ta.Các bạn nhớ là đừng tiếc nhưng câu khen như tốt để đông viện chúng nhé!

-Huấn luyện chó không ăn đồ ăn khi không có khẩu lệnh! Cũng tương tự như các bài huấn luyện trên,ta sẽ mang đồ ăn cho chúng và có hành động dọa đánh và quát lớn “Im” hoặc “Không”cho đến khi nào chú chó không còn phản xạ cứ thấy đồ ăn là ăn nữa! Thay vào đó khi nào chủ cho đồ ăn và ko nói gì chúng mới ăn là thành công.

 

-Huấn luyện chó đi theo chủ, chào,và sủa theo hiệu lệnh cũng tương tự như các bài huấn luyện trên! Các bạn phải nhớ là luôn kiên trì,tạo không gian thoải mái, khên chê rõ ràng và hô khẩu lệnh nghiêm khắc dứt khoát các bạn nhé!Mỗi ngày chỉ nên 30p cho tất cả các bài huấn luyện mới mà thôi! Như vậy chú chó của các bạn sẽ học rất nhanh và sẽ là những chú chó biết nghe lời,chuyên nghiệp,và vô cùng đáng yêu các bạn nhé!

 

 Huấn luyện chó không sủa bậy ?

 

-Đầu tiên chúng ta phải hiểu rằng chó là loài động vật vô thức!Sủa tự nhiên, nó cảnh báo rằng đó là lãnh thổ là nơi cứ chú sinh sống của chúng đối với những con chó khác.Sủa cũng đến với chúng khi có những dấu hiệu khác về sinh lý như đòi chơi, đói đòi ăn, hay khó chịu điều gì đó....

 

-Làm thế nào để ngăn chặn chó sủa?

Xã hội hóa và thói quen-được sự ảnh hưởng trực tiếp của con người, giúp các chú chó hay chó con được nuôi dưỡng như người mới,động vật,các con chó khác,môi trường hoặc tình huống có nhiều tiếng ồn càng tốt.Điều này sẽ giúp giảm số lượng đáng kể hoặc cường độ sủa báo động vô thức.Sủa chỉ nên được cho phép để cảnh báo cho chủ nhân và sau đó được kiểm soát hoặc dừng lại trước khi con chó trở nên kích động và mất kiểm soát.

-Làm thế nào để ngăn chó sủa vô thức?

Phương pháp đào tạo tốt nhất là cho chúng ở trong chuồng,nó sẽ giảm sự lo lằng khi chỉ còn lại có một mình.Con chó của bạn dần dần được dậy sống trong thời gian dài hơn,hoặc ở trong chuồng lâu hơn.Bạn nên nuôi hai con chó cùng nhau để làm giảm sự lo lắng căng thẳng,cũng như buồn bã ở chú chó.Chó buồn sẽ gây stress căng thẳng và sự lo lắng khi ở một mình với giống cho năng động. Âm nhạc cũng hữu ích. Bạn nên cho chúng nghe nhạc(phương pháp tiên tiến mà nước ngoài chuyên dùng)

 

Con chó của tôi liên tục sủa.Nó muốn gì? Đó là câu hỏi liên tục được đặt ra.Chú ý sủa nhiều và liên tục  bởi một chú chó không hay sủa.Hay tự nhiên nó sủa thì chúng ta cần phải quan tâm.Hãy đến bên nó, thả nó ra để biết nó muốn gì? Vui chơi, đi vệ sinh??? Đó là cách tìm hiểu nguyên nhân.

-Hướng dẫn chó không sủa bậy:

1. Phương pháp huấn luyện:

- Hằng ngày những con chó nhốt trong chuồng mong muốn được thả ra ngoài hoặc được gặp chủ nó, hoặc đòi ăn. Khi thấy chủ nó đến gần chuồng (cũi) chó rống rít tỏ ra phấn khởi, lợi dụng thời cơ đó HLV hô khẩu lệnh và làm hiệu tay “sủa”, nhắc lại buổi sáng sớm, HLV đứng ngoài cửa chuồng gọi tên chó, chó sẽ sủa liên tiếp, HLV khen thưởng cho nó ăn, khẩu lệnh sủa sẽ nhanh chóng hoàn thành.

- Ðối với những con chó ham ăn, HLV cầm thức ăn ngon, hấp dẫn làm cho chó hưng phấn cao độ đối với thức ăn, lúc đó hô khẩu lệnh “sủa”… Nếu chó sủa thì thưởng cho một ít thịt, sau lại huấn luyện theo cách đó, làm đi làm lại nhiều lần như vậy chó sẽ lĩnh hội được phản xạ sủa.

- HLV buộc chó vào gốc cây, nhờ người lạ đến cầm roi trêu, chó ghét người lạ sẽ sủa cắn, nhân thời cơ đó HLV hô khẩu lệnh làm hiệu tay sủa...

- Ðối với con chó nuôi trong nhà, khi đến bữa ăn do thức ăn kích thích chó hưng phấn cao độ, nhân lúc đó hô khẩu lệnh "sủa"... Nếu nó sủa thì cho ăn, sau tiếp tục huấn luyện theo cách đó. Phương pháp này có thêt kêt hơp khi huân luyên chó phương pháp bảo vê chủ.2. Uốn nắn sai sót:

- Ðề phòng chó sủa bậy khi không có lệnh cũng sủa cắn ầm ĩ, nhất là khi thân chhủ đang ngủ hoăc khi đang làm các công tác an ninh, phải ngăn cấm không cho chó sủa bậy nếu có trường hợp sủa bậy phải phạt nghiêm khắc.Chúc các bạn thành công với những phương pháp trên hi vọng chú chó của bạn sẽ trở nên nghe lời và vô cùng đáng yêu các bạn nhé!

- Khi huấn luyện khoa mục này đối với những con chó hung dữ, hạn chế dùng người lạ làm chó tưc, làm cho chó hung tợn quá dễ nguy hiểm.

 

Tham gia cộng đồng chó Poodle lớn nhất Việt Nam: Tại đây

=> Voodlehouse chuyên cung cấp chó Poodle uy tín - Phối giống poodle thuần chủng - Spa cắt tỉa làm đẹp cún cưng - Thức ăn phụ kiện - Khách Sạn.

Hotline: 0941900266 or LH: Mr Vũ 0941069999

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Tel: 094 106 9999